Có rất nhiều món ăn ngoài giá trị dinh dưỡng còn có khả năng phòng, chữa bệnh. Canh khoai sọ và cá ngần hấp là hai món có nhiều công dụng lại chế biến rất đơn giản.
Canh khoai sọ
Nguyên liệu: Khoai sọ 400 g, hành hoa 25 g, muối, mì chính, dầu ăn vừa đủ.
Nguyên liệu: Khoai sọ 400 g, hành hoa 25 g, muối, mì chính, dầu ăn vừa đủ.
Công dụng: Trợ giúp tiêu hoá, chống viêm.
Cách làm: Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch thái miếng vừa ăn, hành xắt khúc. Cho dầu vào chảo phi thơm hành. Cho khoai sọ vào đảo, sau đó cho muối và 1 bát nước vào, đun to lửa cho sôi. Chuyển sang nhỏ lửa đến khi khoai nhừ là được.
Nguyên liệu: Cá ngần 1 con, hành, gừng, muối, mì chính, rượu trắng, dầu ăn vừa đủ.
Công dụng: Dưỡng gan bổ huyết, thích hợp cho các trường hợp viêm gan.
Cách làm: Cá bỏ đầu, đuôi, nội tạng, rửa sạch, cắt khúc, cho vào đĩa. Ướp với hành, gừng, muối, mì chính, rượu. Cho vào nồi hấp cách thủy chín là ăn được.