23 món mặn cho trẻ trên 2 tuổi
Món 1: Thịt kho thơm (mang lại 134 calo)
Nguyên liệu:
Thịt heo 50g
Thơm 50g (7-8 lát)
Dầu ăn 5g (1 muỗng cà phê)
Hành lá, đường, nước mắm, muối,...
Thực hiện:
Thịt heo cắt miếng nhỏ, ướp với hành tỏi giã nhuyễn và nước màu.
Thơm cắt miếng nhỏ
Hành lá lặt rửa sạch, cắt nhỏ
Bắc chảo cho dầu ăn vào đợi nóng, cho thịt vào xào qua, thêm nước mắm, chút đường đến khi sôi tiếp cho thấm vào thịt.
Thêm chút nước, cho thơm vào kho tiếp cho thịt mềm, nêm lại cho vừa ăn, để hành, dầu vào nhắc xuống.
Món 2: Trứng - cà chua chiên (cho 187 calo)
Nguyên liệu:
Trứng vịt 70g (1 cái)
Cà chua 50g (1 quả nhỏ)
Dầu ăn 5g (1 muỗng cà phê)
Hành, nước mắm, muối,...
Thực hiện:
Trứng đánh tan đều với chút nước mắm
Cà chua băm nhỏ
Hành lá lặt rửa sạch, cắt nhỏ
Bắc chảo nóng, để dầu vào phi hành tỏi cho thơm, xào với cà chua, cho trứng vào tráng mỏng cho đến khi trứng vàng, trở đều 2 mặt trứng. Cho ra đĩa.
Món 3: Cá sốt cà (cho 141 calo)
Nguyên liệu:
Cá nạc 50g (100g cá nguyên con)
Cà chua 50g (1 trái nhỏ)
Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê)
Hành, nước mắm, đường,...
Thực hiện:
Cá rửa sạch ướp chút muối.
Cà chua rửa sạch băm nhuyễn
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
Cá chiên hơi vàng hay luộc chín, gỡ bỏ xương. Hành phi với hành cho thơm để cà vào xào, cho cá vào thêm nước mắm, đường, chút nước mắm vừa ăn. Đến khi sôi cho thêm hành ngò, dầu, nhắc xuống.
Món 4: Patê gan (120 calo)
Nguyên liệu:
Gan heo 50g
Dầu ăn 50g
Muối gia vị
Thực hiện:
Gan xay hoặc bằm thật nhuyễn, ướp muối, dầu, đường trộn đều với củ hành, tỏi băm nhuyễn.
Dùng khuôn hay dĩa nhôm thoa dầu, cho gan vào trải đều ra, đem hấp chín.
Món 5: Cá kho (86 calo)
Nguyên liệu:
Cá nạc 50g (100g cá cả xương)
Dầu ăn 5g (1 muỗng cà phê)
Hành, nước mắm, đường
Thực hiện:
Cá làm sạch, ướp với chút nước mắm, hành giã nhuyễn, nước màu.
Bắc cá lên bếp cho sôi lên, để chút đường vào kho tiếp với lửa riu riu, nêm lại vừa ăn, để hành vào nhắc xuống, thêm 1 muỗng cà phê dầu.
Món 6: Su su cà rốt xào thịt (cho 145 calo)
Nguyên liệu:
Thịt heo 50g
Su su 50g (1/4 trái nhỏ)
Cà rốt 50g (1/2 trái nhỏ)
Dầu ăn 5g (1 muỗng cà phê)
Hành ngò, nước mắm, muối...
Thực hiện:
Thịt heo xắt mỏng
Su su, cà rốt gọt vỏ xắt sợi nhỏ
Hành lặt, rửa sạch, xắt nhỏ
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đợi nóng, để thịt vào xào chín, cho cà rốt vào xào tiếp, cho su su vào thêm chút nước đến khi chín. Nêm vừa ăn cho hành vào, nhắc xuống.
Món 7: Thịt trứng hấp (131 calo)
Nguyên liệu:
Trứng 35g (1/2 trứng vịt)
Thịt 20g (2 muỗng cà phê)
Bún tàu 1 nhúm, nấm mèo 3-4 nấm
Dầu ăn 4g
Đường, nước mắm, muối
Thực hiện:
Thịt băm nhuyễn
Nấm mèo ngâm nở, xắt nhuyễn.
Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc
Trứng đánh tan đều
Thịt, trứng, bún tàu, nấm mèo trộn chung, thêm muối, đường, tiêu, dầu ăn, đảo đều, cho ra khuôn đã thoa dầu, đem hấp chín.
Món 8: Xíu mại (cho 117 calo)
Nguyên liệu:
Thịt heo 50g (5 muỗng cà phê đầy)
Dầu ăn 5g (1 muỗng cà phê)
Hành ngò, tiêu, nước mắm
Củ hành, tỏi
Thực hiện:
Thịt heo băm nhuyễn, ướp hành tỏi, nước mắm, đường.
Hành rửa sạch, cắt nhỏ
Thịt heo vắt thành viên tròn, cho vào chén để hành lên, cho dầu ăn vào. Đặt vào nồi cơm vừa cạn hay chưng cách thủy.
Món 9. Bầu xào trứng (cho 125 calo)
Nguyên liệu:
Trứng 35g (1/2 trứng vịt)
Bầu 100g
Dầu ăn 5g (1 muỗng cà phê)
Hành ngò, nước mắm, muối
Thực hiện:
Trứng đánh tan đều
Bầu gọt vỏ, cắt sợi nhỏ
Bắc chảo lên bếp, phi hành cho thơm, để bầu vào xào vừa chín, nêm vừa ăn. Cho trứng vào bầu đảo đều, đến khi trứng chín, nhắc xuống.
Món 10. Cà dồn thịt chiên (cho 145 calo)
Nguyên liệu:
Thịt heo 50g
Cà 100g (1 trái lớn)
Dầu ăn 5g
Đường, nước mắm, muối
Thực hiện:
Thịt heo băm nhuyễn, ướp đường, nước mắm, muối, tỏi hành băm.
Cà cắt đôi theo chiều ngang, bỏ bớt ruột, hột cà.
Cho thịt vào cà, ém chặt lại. Bắc chảo nóng, cho dầu vào chiên cà chín vàng thịt. Khi chiên trở đều 2 mặt cà.
Món 11. Đậu côve xào tôm (cho 150 calo)
Nguyên liệu:
Tôm tép tươi 50 g
Đậu cô ve 100g
Dầu ăn 5g (1 muỗng cà phê)
Hành ngò, nước mắm, muối
Thực hiện:
Tôm tép rửa sạch, lột bỏ vỏ
Đậu cô ve lặt rửa sạch, cắt lát mỏng
Hành lặt rửa sạch, cắt nhỏ
Phi đầu hành cho thơm, cho tép vào xào sơ qua
Cho đậu vào xào tiếp với chút nước cho chín, nêm vừa ăn.
Rắc hành vào nhắc xuống
Món 12. Mướp xào gan (cho 118 calo)
Nguyên liệu:
Gan 50g
Mướp 100g (1/4 trái)
Dầu ăn 5g (1 muỗng cà phê)
Hành ngò, nước mắm, muối...
Thực hiện:
Gan rửa sạch, cắt miếng nhỏ, ướp nước mắm
Mướp gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ
Bắc chảo phi hành, cho gan vào xào qua, trút ra chén
Cho mướp vào xào chín, nêm vừa ăn thêm hành, để gan vào trộn đều, xào lại cho thật chín rồi nhắc xuống.
Món 13. Trứng thịt chiên (cho 130 calo)
Nguyên liệu:
Trứng 30g (1/2 trứng vịt)
Thịt 20g (1 muỗng cà phê đầy)
Dầu ăn 5g (1 muỗng cà phê)
Hành ngò, nước mắm, muối,...
Thực hiện:
Thịt băm nhuyễn
Trứng cho ra chén
Hành rửa sạch, xắt nhỏ
Thịt, trứng, hành trộn chung, thêm chút nước mắm, đánh đều.
Bắc chảo dầu nóng, cho trứng, thịt vào chiên vàng để chín thịt. Trở qua bề kia chiên tiếp cho chín đều 2 mặt.
Món 14. Bắp cải xào (mang lại 131 calo)
Nguyên liệu:
Thịt heo 50g
Bắp cải 50g (1-3 lá)
Dầu ăn 5g (1 muỗng cà phê)
Hành ngò, nước mắm, muối,...
Thực hiện:
Thịt heo băm nhuyễn hay xắt sợi nhỏ
Bắp cải rửa sạch, cắt sợi nhỏ
Hành rửa sạch, cắt nhỏ
Bắc chảo nóng phi dầu hành, cho thịt vào xào vừa chín
Đổ bắp cải vào xào với thịt và thêm chút nước
Bắp cải mềm, nêm vừa ăn, cho hành nhắc xuống.
Món 15. Trứng vịt chưng nấm rơm (cho 111 calo)
Nguyên liệu:
Trứng 30g (1/2 trứng vịt)
Nấm rơm 30g (5 tai nấm)
Dầu ăn 50g (1 muỗng cà phê)
Hành ngò, nước mắm, muối,...
Thực hiện:
Trứng đánh tan đều
Nấm rơm gọt, rửa sạch, chẻ làm 4.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
Bắc chảo nóng phi dầu hành, để nấm vào xào
Cho nấm rơm vào trứng, thêm chút nước, hành muối trộn đều
Chưng cách thủy hoặc để nồi cơm vừa cạn hấp chín.
Món 16. Cá chưng tương (cho 110 calo)
Nguyên liệu:
Cá nạc 50g (100g cá nguyên con)
Tương hột 20g
Bún tàu 1 nhúm
Cà chua 30g (1 trái nhỏ)
Dầu ăn 5g (1 muỗng cà phê)
Nấm mèo 5 tai
Rau cần, củ hành tây (1 củ nhỏ), đường, tiêu.
Thực hiện:
Cá làm sạch
Cà chua băm nhỏ
Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc
Nấm mèo ngâm nước, rửa, cắt sợi
Củ hành tây gọt vỏ rửa sạch, cắt lát
Rau cần cắt khúc
Cá cho vào tô, để củ hành, tương hột, bún tàu, nấm mèo, cà chua, rau cần lên trên, thêm chút đường, tiêu và 1 muỗng cà phê dầu ăn.
Đem chưng cách thủy cho cá chín
Món 17. Thơm xào mực (cho 106 calo)
Nguyên liệu:
Mực 50g (1 con nhỏ)
Thơm 50g (5-7 lát)
Cà chua 30g (1/2 trái)
Dầu ăn 5g (1 muỗng cà phê)
Hành ngò, nước mắm, muối...
Thực hiện:
Mực làm sạch, cắt miếng nhỏ
Thơm gọt sạch, cắt miếng nhỏ
Hành rửa sạch cắt nhỏ
Cà chua cắt miếng nhỏ
Bắc chảo nóng phi hành tỏi, cho mực vào xào vừa chín
Cho thơm vào xào tiếp, sau đó cho cà vào nêm vừa ăn, để hành vào nhắc xuống.
Món 18. Tôm rang (cho 91 calo)
Nguyên liệu:
Tôm, tép tươi 50g
Dầu ăn 5g (1 muỗng cà phê)
Hành ngò, nước mắm, đường
Thực hiện:
Tôm rửa sạch, lặt bỏ vỏ, đầu, đuôi
Hành rửa sạch,cắt nhỏ
Bắc chảo phi hành thơm, để tôm vào xào đều, nêm nước mắm, đường vào cho vừa ăn, rim lửa nhỏ cho chín đều, để hành vào nhắc xuống.
Món 19. Giá xào gan (cho 141 calo)
Nguyên liệu:
Gan heo 50g
Giá 50g (2 nắm)
Dầu ăn 5g (1 muỗng cà phê)
Hành, nước mắm, muối...
Thực hiện:
Gan rửa sạch, cắt miếng vừa, ướp nước mắm, tiêu.
Giá rửa sạch để ráo nước
Hành lặt rửa sạch, cắt nhỏ
Bắc chảo phi đầu hành, cho gan vào xào vừa chín.
Để giá vào xào tiếp, giá chín, nêm lại cho vừa ăn, thêm hành trộn đều, nhắc xuống.
Món 20. Sườn non rim (cho 128 calo)
Nguyên liệu:
Sườn 100g (chừng 5-6 miếng)
Dầu 5g (1 muỗng cà phê)
Nước mắm, đường, hành, củ tỏi.
Thực hiện:
Sườn chặt miếng nhỏ, ướp hành tỏi băm nhuyễn.
Bắc chảo nóng cho dầu và 1 muỗng cà phê đường thắng cho có màu vàng nâu
Để sườn vào xào tiếp cho đều, thêm nước mắm, đường rim cho thấm sườn, sau đó cho chút nước rim tiếp cho thịt mềm và cạn. Nêm lại cho vừa ăn.
Món 21. Cải bó xôi xào thịt bò (cho 117 calo)
Nguyên liệu:
Thịt bò 50g
Cải bó 50g (2 cây nhỏ)
Dầu ăn 5g (1 muỗng cà phê)
Hành ngò, nước mắm, muối,..
Thực hiện:
Thịt bò cắt lát mỏng, ướp hành tỏi băm nhuyễn
Cải bó xôi, rửa sạch, cắt nhỏ.
Bắc chảo nóng cho 1 muỗng dầu vào xào thịt bò
Thịt bò vừa chín, cho cải vào xào. Khi cải vừa mềm thì nêm vừa ăn thêm hành nhắc xuống.
Món 22. Thịt gà kho sả (cho 97 calo)
Nguyên liệu:
Thịt gà 100g (4-5 miếng)
Sả băm 2 muỗng cà phê
Dầu ăn 3g
Nước mắm, đường.
Thực hiện:
Thịt gà cắt miếng nhỏ
Sả băm thật nhuyễn
Bắc chảo nóng cho dầu vào xào với xả
Sau đó cho thịt gà vào xào tiếp cho săn lại. Cho chút nước mắm, đường vào kho tiếp cho thịt chín mềm. Nêm lại vừa ăn là được.
Món 23. Đậu hũ dồn thịt sốt cà (cho 140 calo)
Nguyên liệu:
Đậu hũ chiên 50g (1 miếng nhỏ)
Thịt heo nạc 20g (2 muỗng cà phê)
Cà chua 40g (1/2 trái)
Hành ngò, nước mắm, đường
Thực hiện:
Thịt băm nhuyễn
Đậu hũ cắt miếng vừa, xẻ ngang dồn thịt vào
Cà chua bỏ bớt hột, băm nhuyễn
Hành lặt sạch, cắt nhỏ
Bắc xoong phi đầu hành cho thơm, để cà vào xào.
Cho ít nước mắm vào, khi sôi để đậu hũ dồn thịt, thêm chút nước, đun tiếp cho đến khi chín thịt, nêm vừa ăn, cho hành nhắc xuống.