Vẫn là cháo, súp nhưng món cho trẻ ăn dặm được bổ sung thêm chất xơ từ rau ngót, đậu xanh, chắc chắn bé của bạn sẽ thích hơn.
Cháo tim gà đậu xanh
Cháo tim gà đậu xanh Nguồn: Món ngon |
Nguyên liệu:
1 chén cháo, 30g tim gà (hoặc heo, bò), 30g đậu xanh, 1 thìa cà phê dầu ăn, nước mắm, hành ngò.
Thực hiện:
Tim gà băm nhuyễn. Đậu xanh nấu chín tán nát. Hành ngò xắt thật nhuyễn.
Bắc cháo lên bếp nấu cho sôi lại, cho tim gà và đậu vào, nêm ít nước mắm, khoảng 5 phút sau nhắc xuống.
Múc cháo ra chén, cho dầu ăn vào, có thể rắc chút hành ngò lên mặt nếu bé thích.
Súp đậu phụ rau ngót
Súp đậu phụ rau ngót Nguồn: Món ngon |
Nguyên liệu:
25g bột gạo, 1/2 miếng đậu phụ non, 20g rau ngót, 2 thìa cà phê dầu ăn, nõn hành lá, nước mắm.
Thực hiện:
Rau ngót xắt nhỏ. Đậu phụ tán nhuyễn. Cho bột gạo vào tô, thêm khoảng 50ml nước, khuấy mịn.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm nõn hành lá, cho đậu phụ vào xào nhanh tay, đổ khoảng 200ml nước vào để lửa lớn. Nước sôi bùng cho rau ngót vào, tiếp theo cho bột gạo đã khuấy mịn vào, nêm ít nước mắm vừa ăn, khuấy đều. Tắt bếp, nhắc xuống.
Bột tôm rau cải ngọt (1 chén cho 198 calo)
Nguyên liệu:
-
Bột gạo: 20g (4 muỗng canh gạt)
-
Tôm đã bóc vỏ: 30g (2 muỗng canh)
-
Lá cải ngọt: 30g (3 muỗng canh)
-
Dầu ăn: 10g (2 muỗng cà phê)
-
Nước: 200ml (lưng 1 chén)
-
Nước mắm hoặc muối iod.
Cách làm:
-
Lá cải ngọt: rửa sạch, cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn.
-
Tôm: rửa sạch, lột vỏ, băm nhuyễn đánh tan với một ít nước.
-
Bột gạo hòa tan với một ít nước. Bắc phần nước còn lại lên bếp cho tôm vào nấu cho sôi, thêm rau dền nấu cho chín. Cho bột vào từ từ khuấy chín, nêm chút nước mắm, cho ra chén, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn.
Nguyên liệu:
-
Bột gạo: 20g (4 muỗng canh gạt)
-
Thịt bò nạc: 30g (2 muỗng canh)
-
Cà chua: 30g (1/2 trái nhỏ)
-
Dầu ăn: 10g (2 muỗng cà phê)
-
Nước: 200ml (lưng 1 chén)
-
Nước mắm hoặc muối iod.
Cách làm:
-
Thịt bò: băm nhuyễn, tán đều với chút nước. Cà chua: bỏ hột băm nhuyễn.
-
Bột hòa tan với ít nước. Nấu chín thịt với phần nước còn lại, cho cà chua, bột, nêm ít nước mắm, khuấy cho chín bột. Cho bột ra chén, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều, nêm nhạt.
Nguyên liệu:
-
Bột Riso: 40g (4 muỗng canh đầy)
-
Bắp cải: 30g (3 muỗng canh)
-
Dầu ăn: 5g (1 muỗng cà phê)
Cách làm:
-
Bột Riso đã chín sẵn và đã đầy đủ chất đạm.
-
Bắp cải bằm nhuyễn, luộc chín trong 200ml nước.
-
Cho 4 muỗng canh đầy bột Riso vào chén bắp cải chín khuấy đều và cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn. Có thể nêm ngọt hay mặn tùy khẩu vị của trẻ.
Nguyên liệu:
-
Bột gạo: 20g (4 muỗng canh gạt)
-
Rau dền: 30g (3 muỗng canh)
-
Gan heo, gà: 30g (2 muỗng canh)
-
Dầu: 10g (2 muỗng cà phê)
-
Nước: 200ml (lưng 1 chén nước)
Cách làm:
-
Rau dền cắt thật nhỏ hoặc băm nhuyễn.
-
Bột gạo hòa tan trong ít nước. Sau đó cho hết phần nước còn lại nấu chín gan heo hoặc gà đã nghiền nát. Gan chín, để rau vào nấu sôi lên, cho bột đã hòa tan vào khuấy chín, cho bột ra chén thêm 2 muỗng cà phê dầu trộn đều, nêm nước mắm hoặc muối iod, nêm nhạt.
Nguyên liệu:
-
Bột gạo: 20g (4 muỗng canh gạt)
-
Mồng tơi: 30g (3 muỗng canh)
-
Cá nạc: 30g (2 muỗng canh)
-
Dầu ăn: 10g (2 muỗng cà phê)
-
Nước: 200ml (lưng 1 chén nước)
-
Nước mắm hoặc muối iod.
Cách làm:
-
Mồng tơi bằm nhuyễn. Cá luộc chín, nghiền nát.
-
Bột gạo hòa tan với chút nước. Cho tất cả vào xoong và thêm phần nước còn lại quậy đều. Bắc lên bếp khuấy chín, cho ra chén thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều, nêm nhạt.
Nguyên liệu:
-
Bột gạo: 20g (4 muỗng canh gạt)
-
Bồ ngót: 30g (3 muỗng canh)
-
Thịt heo nạc: 30g (2 muỗng canh)
-
Dầu: 10g (2 muỗng cà phê)
-
Nước: 200ml (lưng 1 chén nước)
Cách làm:
-
Bồ ngót đâm nhuyễn. Thịt heo nạc băm nhuyễn, tán đều trong 30ml nước lạnh.
-
Hòa tan 20g bột gạo trong chút nước. Nấu chín thịt với phần nước còn lại, cho rau ngót và bột gạo đã hòa tan vào khuấy đều cho đến khi bột chín. Cho bột ra chén thêm vào 2 muỗng cà phê dầu trộn thật đều, nêm nước mắm hoặc muối iod. Nêm nhạt.
(Món bột thịt rau cải - dành cho bé từ 6-9 tháng tuổi)
Nguyên liệu cho 1 chén bột:
- Bột gạo lức: 10g (2 muỗng canh)
- Lá rau cải: 30g (3 muỗng canh)
- Thịt heo nạc: 30g (2 muỗng canh)
- Dầu mè: 5g (1 muỗng canh)
- Nước: 300ml (khoảng 1,5 chén nước)
- Nước mắm hoặc muối iod.
Bước 1: Rau cải xanh ngắt lấy phần lá non, rửa sạch, bằm nhuyễn
|
Bước 2: Thịt heo nạc 30g, rửa sạch, bằm nhuyễn, hòa vào trong một chút nước lạnh cho đỡ vón cục |
Bước 3: Múc 2 muỗng bột gạo lức đổ ra chén
|
Bước 4: Hòa bột gạo với một chút nước lạnh
|
Bước 5: Nấu chín thịt với phần nước còn lại, cho phần bột gạo đã hòa tan vào khuấy đều cho đến khi bột gần chín |
Bước 6: Cho rau cải đã bằm vào đun khoảng 5 phút
|
Bước 7: Nêm một chút muối iod (nêm lạt vì ăn lạt có lợi cho bé). |
Bước 8: Hoặc có thể nêm một chút nước mắm
|
Bước 9: Đổ bột ra chén, trộn đều với một muỗng canh dầu ăn. |
Chén bột vừa đủ độ sánh, có màu xanh của rau cải và màu của bột gạo lức. |
Lưu ý: Nếu trong quá trình nấu thấy bột đặc quá thì có thể cho thêm một chút nước nóng vào. Nếu bé gầy, suy dinh dưỡng thì có thể cho 2 muỗng canh dầu ăn vào một chén bột. Nếu là dầu Cooking Oil mà không phải dầu mè thì chúng ta cần cho dầu vào cùng lúc với cho rau và đun chín.
BỘT CÁ RAU MUỐNG
Nguyên liệu:
-
Bột gạo: 20g (4 muỗng canh gạt)
-
Cá nạc: 30g (2 muỗng canh)
-
Rau muống: 30g (3 muỗng canh)
-
Dầu ăn: 10g (2 muỗng cà phê)
-
Nước mắm hoặc muối iôt.
-
Nước: 200ml (lưng 1 chén)
Cách làm:
- Cá hấp chín nghiền nát.
-
Rau muống rửa sạch, băm nhuyễn.
-
Cho bột vào chén, hòa tan với chút nước. Cho phần nước còn lại vào nồi, đun sôi, cho rau vào nấu chín, sau đó cho cá và bột vào khuấy tiếp cho chín. Bột chín nhắc xuống, cho 2 muỗng dầu vào trộn đều. Nêm nhạt.
Nguyên liệu:
-
Bột gạo: 20g (4 muỗng canh gạt)
-
Tàu hũ: 40g (⅓ miếng tàu hũ nhỏ)
-
Bí đỏ: 30g (3 muỗng cà phê)
-
Dầu ăn: 10g (2 muỗng cà phê)
-
Nước mắm hoặc muối iôt.
-
Nước 200ml (lưng 1 chén)
Cách làm:
-
Bí đỏ nấu mềm, tán nhuyễn.
-
Tàu hũ tán nhuyễn.
-
Bột gạo, bí đỏ, tàu hũ hòa tan đều với nước, nêm chút nước mắm. Bắc lên bếp khuấy chín, nhắc xuống, thêm 2 muỗng cà phê dầu. Nêm nhạt.
Nguyên liệu:
-
Bột gạo: 20g (4 muỗng canh gạt)
-
Trứng gà: 30g (1 lòng đỏ trứng)
-
Rau dền: 30g (3 muỗng canh)
-
Dầu ăn: 2,5g (½ muỗng cà phê)
-
Nước: 200ml (lưng 1 chén)
-
Nước mắm hoặc muối iôt.
Cách làm:
- Rau dền: lặt rửa sạch, băm nhuyễn.
- Lòng đỏ trứng: đánh đều
- Bột gạo hòa với ít nước cho tan. Cho phần nước còn lại nấu sôi với rau dền cho chín mềm, để bột và trứng vào khuấy đều. Trút bột ra chén, thêm ½ muỗng cà phê dầu, nêm nhạt.