MÓN ĂN CHO TRẺ 9-12 THÁNG TUỔI

Nhằm hỗ trợ các bà mẹ có bé đang làm quen thức ăn hơi cứng, xin giới thiệu với các bạn một số món ăn ngon, bổ dưỡng, dễ chế biến dành cho các bé đang trong giai đoạn ăn "chuyển tiếp".

Nguồn: Thế giới ẩm thực

Cháo tôm bí đỏ

Nguyên liệu

Gạo 20gr (2 muỗng xúp đầy), tôm tươi bóc vỏ 30gr (3 muỗng xúp), bí đỏ 30gr (3 muỗng xúp), nước 250ml (1 đầy chén), dầu ăn 10gr (2 muỗng cà phê), nước mắm hoặc muối iốt

Chế biến

Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30 phút, giã giập; nấu cháo chín mềm (20 - 30 phút), cho bí đỏ vào nấu chung. Tôm quết nhuyễn, tán với chút nước, cho vào cháo, khuấy đều. Nêm muối iốt hoặc nước mắm (nên nêm nhạt). Múc ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn.

Súp bắp cua trứng gà

Nguồn: Thế giới ẩm thực

Nguyên liệu

Bắp non 20gr (2 muỗng canh đầy), trứng gà 1 quả, cua thịt xé 20gr (1 muỗng xúp đầy), dầu ăn 10gr (2 muỗng cà phê), nước 250ml (1 chén đầy), bột năng 1 muỗng cà phê, nước mắm hoặc muối iốt

Chế biến

Bắp non rửa sạch, bào mỏng, cho nước hoặc nước dùng vào nấu cho mềm. Cua thịt xé nhỏ cho vào chung với bắp, nêm gia vị vừa ăn. Hòa tan bột năng với nước, chế vào cho súp sanh sánh. Trứng gà luộc chín lấy lòng đỏ cà nhuyễn. Múc súp ra chén, rắc lòng đỏ trứng gà lên cho đẹp, trang trí hành ngò băm nhuyễn.

Cháo gà nấm rơm

Nguồn: Thế giới ẩm thực

Nguyên liệu

Gạo 20gr (2 muỗng canh đầy), gà nạc 30gr (2 muỗng canh), nấm rơm 30gr ( 4 - 5 cái), dầu ăn 10gr (2 muỗng cà phê đầy), nước 250ml (1 chén đầy), nước mắm hoặc muối iốt

Chế biến

Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30 phút, giã giập. Gà nạc, nấm rơm băm nhuyễn, hòa vài muỗng nước cho tan. Nấu gạo với một chén nước đầy trong 20 - 30 phút; cho gà nạc, nấm rơm vào chảo đã chín, cho sôi lại vài phút. Đổ cháo ra chén, cho 2 muỗng dầu ăn, nêm hơi nhạt một chút. Có thể cho chút hành ngò băm nhuyễn nếu bé thích.

Khoai tây nghiền tam sắc

Nguồn: Thế giới ẩm thực

Nguyên liệu

Khoai tây 1 củ vừa (150gr), bí đỏ 1 khúc nhỏ (30gr), cải bó xôi 20gr, phô mai đầu bò 1 miếng, sữa chua 1 hũ, bơ Freres 1 muỗng cà phê

Chế biến

Khoai tây hấp chín trong nồi cơm, bóc vỏ, tán mịn; bí đỏ luộc chín, tán nhuyễn; cải bó xôi băm nhuyễn, trộn chung khoai tây với phô mai và sữa chua, nêm chút muối.

Cho khoai lên bếp xào với bơ cho thơm rồi chia làm ba phần: phần thứ nhất cho ra một góc đĩa; phần thứ hai trộn chung với bí đỏ; phần thứ ba xào với cả bó xôi. Trình bày khoai tây thành ba nhóm riêng biệt có màu sắc khác nhau để tạo sự hấp dẫn cho bé.

Theo Thế giới ẩm thực


Cháo sườn - Hột gà (1 chén cho 200 calo)

Nguyên liệu và cách làm:

  • Mua một chén đầy cháo sườn nấu sẵn, nấu sôi lại.

  • Lấy 1 lòng đỏ hột gà đánh tan, chế từ từ vào cháo.

  • Đây là món ăn buổi sáng khi bạn không kịp làm đồ ăn để thay đổi khẩu vị của trẻ. Chú ý các loại cháo sườn bán sẵn, thường loãng, ít năng lượng và chất đạm vì vậy bạn nên bỏ thêm lòng đỏ hột gà.

Cháo óc heo - Đậu Hà Lan (1 chén cho 229 calo)

Nguyên liệu:

  • Gạo: 20g (2 muỗng canh đầy).

  • Óc heo: 30g (1-2 cái óc gà hoặc 1/4 cái óc heo - 2 muỗng canh).

  • Đậu Hà Lan: 30g (2 muỗng canh đầy).

  • Dầu ăn: 2,5g (1/2 muỗng cà phê).

  • Nước: 250ml (1 chén đầy).

  • Nước mắm hoặc muối iod.

Cách làm:

  • Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30 phút, đâm bể, nấu sôi 15 phút với 1 chén đầy nước và với đậu Hà Lan đã ngâm bóc vỏ.

  • Óc heo bỏ màng, các gân máu, tán nhuyễn với vài muỗng nước cho vào cháo đã chín, cho sôi lại 2-3 phút. Nên nêm nhạt. Có thể cho chút hành ngò nếu trẻ thích.

  • Đổ cháo ra chén cho 1/2 muỗng dầu ăn.

Cháo gan gà - Khoai lang bí (1 chén cho 234,6 calo)

Nguyên liệu:

  • Gạo: 20g (2 muỗng canh đầy).

  • Gan gà (hoặc heo, bò): 30g (2 muỗng canh).

  • Khoai lang bí: 30g (1 miếng cỡ hộp quẹt).

  • Dầu ăn: 10g (2 muỗng cà phê).

  • Nước mắm hoặc muối iod.

Cách làm:

  • Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30 phút, đâm bể, nấu sôi 15 phút với 1 chén nước đầy.

  • Gan gà bằm nhuyễn sau khi lạng hết màng xơ.

  • Lấy một miếng khoai luộc, khoai hấp tán nhuyễn với vài muỗng nước cháo.

  • Cho gan và khoai tán vào cháo đã chín, cho sôi lại trong 2-3 phút. Nên nêm nhạt. Đổ cháo ra chén và thêm 2 muỗng dầu ăn. Cho chút hành ngò tán nhuyễn nếu bé thích.

Cháo cật heo - Cải trắng (1 chén cho 190 calo)

Nguyên liệu:

  • Gạo: 20g (2 muỗng canh đầy).

  • Cật heo: 30g (1/3 cái cật heo).

  • Cải trắng (cải bắc thảo): 30g (3 muỗng canh).

  • Dầu ăn: 10g (2 muỗng cà phê).

  • Nước: 250ml (1 chén đầy)

  • Nước mắm hoặc muối iod.

Cách làm:

  • Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30 phút, đâm bể, nấu sôi 15 phút.

  • Cật heo xắt mỏng, nhỏ.

  • Cải bắc thảo xắt nhuyễn

  • Cho cật heo và cải vào cháo đã chín, cho sôi lại 2-3 phút. Cho thêm hành ngò nếu bé thích.

  • Đổ cháo ra chén, cho thêm 2 muỗng dầu ăn.

Bột trứng rau muống (1 chén cho 222 calo)

Nguyên liệu:

  • Bột gạo: 25g (5 muỗng canh gạt)

  • Trứng: 30g (1 lòng đỏ hột gà)

  • Rau muống: 30g (3 muỗng canh)

  • Dầu ăn: 5g (1 muỗng cà phê)

  • Nước: 200ml (lưng 1 chén)

Cách làm:

  • Rau muống: Cắt nhỏ, bằm nhuyễn.

  • Trứng lấy lòng đỏ đánh tan.

  • Bột gạo: hòa tan với chút nước. Cho trứng vào bột quậy đều. Bắc phần nước còn lại nấu sôi, cho rau vào nấu mềm. Cho bột và trứng vào khuấy chín, trút ra chén, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn. Nêm nước mắm hoặc muối iod (nêm nhạt).

Bột thịt heo - Bí đỏ (1 chén cho 232 calo)

Nguyên liệu:

  • Bột gạo: 25g (5 muỗng canh).

  • Thịt heo: 30g (2 muỗng canh).

  • Bí đỏ: 30g (2 muỗng canh).

  • Dầu ăn: 10g (2 muỗng cà phê).

  • Nước mắm hoặc muối iod.

  • Nước: 200ml (lưng 1 chén).

Cách làm:

  • Bí đỏ: nấu mềm, tán nhuyễn.

  • Thịt heo: bằm nhuyễn, tán với chút nước.

  • Bột gạo: hòa tan với ít nước. Thịt heo nấu chín với phần nước còn lại. Cho bí đỏ, bột gạo vào khuấy tiếp cho đến khi bột chín. Trút ra chén cho dầu ăn vào trộn đều. Nên nêm nhạt.

Bột thịt bò - Rau dền (1 chén cho 224 calo)

Nguyên liệu:

  • Bột gạo: 25g (5 muỗng canh).

  • Thịt bò: 30g (2 muỗng canh).

  • Rau dền: 30g (2 muỗng canh).

  • Dầu ăn: 10g (2 muỗng cà phê).

  • Nước mắm hoặc muối iod.

  • Nước: 200ml (lưng 1 chén).

Cách làm:

  • Rau dền: cắt nhỏ, băm nhuyễn.

  • Thịt bò: băm nhuyễn tán với chút nước.

  • Bột gạo: hòa tan với ít nước. Bắc phần nước còn lại cho thịt bò vào nấu sôi. Cho rau vào nấu tiếp cho chín thịt và rau. Để bột từ từ vào khuấy chín, nên nêm nhạt.

Bột sữa (1 chén cho 237 calo)

Nguyên liệu:

  • Bột gạo: 25g (5 muỗng canh gạt).

  • Sữa bột béo: 15g (4 muỗng canh gạt).

  • Bí đỏ: 30g (3 muỗng canh).

  • Đường: 10g (2 muỗng cà phê).

  • Dầu ăn: 5g (1 muỗng cà phê).

  • Nước: 200ml (lưng 1 chén).

Cách làm:

  • Bí đỏ: luộc chín, tán nhuyễn.

  • Hòa tan bột với một ít nước tan đều. Sau đó thêm đường, bí đỏ, và nước cho đủ lượng. Bắc lên bếp khuấy chín, cho ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu trộn đều, cho từ từ sữa bột vào.

Bột đậu hũ - Rau ngót (1 chén cho 242 calo)

Nguyên liệu:

  • Bột gạo: 25g (5 muỗng canh).

  • Đậu hũ: 50g (1/2 miếng tàu hũ nhỏ).

  • Rau ngót: 30g (3 muỗng canh).

  • Dầu ăn: 10g (2 muỗng cà phê).

  • Nước mắm hoặc muối iod.

  • Nước: 200ml (lưng 1 chén).

Cách làm:

  • Rau ngót: cắt nhỏ, bằm thật nhuyễn.

  • Đậu hũ: nghiền nát.

  • Bột gạo: hòa tan với ít nước. Bắc phần nước còn lại nấu với rau ngót cho mềm rau, cho đậu hũ, bột gạo vào khuấy tiếp cho chín. Trút bột ra chén, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn. Nên nêm nhạt.

Bột cua - Rau mồng tơi (1 chén cho 218 calo)

Nguyên liệu:

  • Bột gạo: 25g (5 muỗng canh).

  • Thịt cua: 30g (2 muỗng canh).

  • Rau mồng tơi: 30g (3 muỗng canh).

  • Dầu ăn: 10g (2 muỗng cà phê).

  • Nước mắm.

  • Nước: 200ml (lưng 1 chén).

Cách làm:

  • Rau mồng tơi: cắt thật nhuyễn.

  • Cua: hấp chín gỡ lấy thịt.

  • Bột gạo: hòa tan với ít nước. Phần nước còn lại nấu sôi, cho rau vào nấu mềm. Cho cua vào nấu sôi, đổ tiếp bột vào khuấy chín. Trút ra chén cho 2 muỗng dầu ăn. Nêm nước mắm hoặc muối iod (nên nêm nhạt).

Bột cá - Rau dền (1 chén cho 210 calo)

Nguyên liệu:

  • Bột gạo: 25g (5 muỗng canh gạt)

  • Cá nạc: 30g (2 muỗng canh)

  • Rau dền: 30g (2 muỗng canh)

  • Dầu ăn: 10g (2 muỗng cà phê)

  • Nước: 200ml (lưng 1 chén)

Cách làm:

  • Rau dền: Cắt nhỏ, bằm nhuyễn.

  • Cá: luộc chín, nghiền nát.

  • Bột gạo: hòa tan với chút nước tan đều. Bắc phần nước còn lại nấu sôi, cho rau vào nấu chín. Để cá, bột gạo vào khuấy chín, trút ra chén, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn vào trộn đều. Nêm nước mắm hoặc muối iod (nên nêm nhạt)

Bột cá - Cà rốt (1 chén cho 217 calo)

Nguyên liệu:

  • Bột gạo: 25g (5 muỗng canh gạt)

  • Thịt cá bỏ xương da: 30g (2 muỗng canh)

  • Cà rốt: 30g (3 muỗng canh)

  • Dầu ăn: 10g (2 muỗng cà phê)

  • Nước 200ml (lưng 1 chén)

Cách làm:

  • Cà rốt: nấu mềm, tán nhuyễn

  • Cá: luộc chín, nghiền nát.

  • Bột gạo hòa tan với chút nước. Cho phần nước còn lại với cà rốt, cá, bột gạo hòa đều. Bắc lên bếp khuấy chín nhắc xuống, trút ra chén thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn, trộn đều. Nêm nước mắm, hoặc muối iod (nên nêm nhạt).

BỘT TÔM BÍ ĐỎ (1 chén cho 217 calo)

Nguyên liệu:

  • Bột gạo: 25g (5 muỗng canh gạt).
  • Tôm tươi bóc vỏ: 30g (2 muỗng canh).
  • Bí đỏ: 30g (3 muỗng canh).
  • Dầu: 10g (2 muỗng cà phê).
  • Nước: 200ml (lưng 1 chén nước).

Cách làm:

  • Tôm quết nhuyễn, tán với chút nước.
  • Bí đỏ nấu mềm, tán nhuyễn.
  • Bột gạo hòa tan với chút nước.
  • Nấu phần nước còn lại với tôm.
  • Cho bí đỏ, bột gạo vào khuấy tiếp cho chín. Trút ra chén, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn. Nên nêm nhạt.

BỘT THỊT RAU DỀN

Nguyên liệu:

  • Bột gạo: 25g (5 muỗng canh gạt)

  • Thịt heo nạc: 30g (2 muỗng canh)

  • Rau dền: 30g (3 muỗng canh)

  • Dầu: 10g (2 muỗng cà phê)

  • Nước: 200ml (lưng 1 chén)

  • Nước mắm hoặc muối iốt.

Cách làm:

  • Rau dền: rửa sạch, xắt thật nhuyễn.

  • Bột gạo: hòa tan với ít nước.

  • Thịt: băm thật nhuyễn, thêm chút nước đánh tơi ra

  • Cho phần nước còn lại vào thịt nấu chín, thêm rau vào nấu mềm, sau đó cho bột

  • vào khuấy chín, nêm chút nước mắm. Trút bột ra chén, thêm 2 muỗng dầu vào trộn đều.

CHÁO ĐẬU HŨ RAU NGÓT

Nguyên liệu:

  • Gạo: 20g (2 muỗng canh đầy)

  • Đậu hũ trắng: 50g (½ miếng đậu hũ nhỏ)

  • Rau ngót: 30g (3 muỗng canh)

  • Dầu: 10g (2 muỗng cà phê)

  • Nước mắm hoặc muối iôt

  • Nước: 250ml (1 chén đầy)

Cách làm:

  • Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30 phút, đâm bể nấu cháo.

  • Đậu hũ nghiền nát.

  • Rau ngót lặt, rửa sạch, băm thật nhuyễn.

  • Cho rau ngót vào cháo nấu mềm, sau đó để đậu hũ và cho sôi lại. Nên nêm nhạt, cho cháo ra chén, thêm dầu. Cho chút hành ngò nếu bé thích.

CHÁO THỊT GÀ NẤM RƠM

Nguyên liệu:

  • Gạo: 20g (2 muỗng canh đầy)

  • Thịt gà: 30g (2 muỗng canh)

  • Nấm rơm: 30g (4-5 cái)

  • Dầu: 10g (2 muỗng cà phê)

  • Nước mắm, hành ngò…

  • Nước vừa đủ nấu 1 chén cháo.

Cách làm:

  • Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30 phút, giã dập nấu cháo sẽ nhanh trong 20-30 phút.

  • Thịt gà xắt thật nhỏ, băm nhuyễn.

  • Nấm rơm xắt nhỏ, băm nhuyễn.

  • Thịt gà, nấm rơm băm nhuyễn thêm một chút nước hòa đều, cho vào cháo đã chín để sôi lại vài phút.

  • Trút cháo ra chén, cho 2 muỗng dầu, nêm hơi nhạt một chút. Có thể cho chút hành ngò băm nhuyễn nếu bé dùng được.